Trang chủTin TứcCẩm nang cướiTrang trí bàn thờ gia tiên trong đám cưới cần phải lưu ý những vấn đề gì?

Trang trí bàn thờ gia tiên trong đám cưới cần phải lưu ý những vấn đề gì?

Bên cạnh việc bày trí không gian bữa tiệc đẹp, lộng lẫy thì việc trang trí bàn thờ gia tiên là chi tiết  quan trọng tạo sự thành công trong đám cưới. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này thì trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết cách trang trí bàn thờ gia tiên trong đám cưới và một số lưu ý cần phải biết.

Ý nghĩa của việc trang trí gia tiên trong đám cưới

Cúng với sự phát triển của xã hội hiện đại ngày nay, nghi thức cưới hỏi ngày càng được đơn giản hóa rất nhiều. Nhưng nghi lễ cúng bái tổ tiên là việc làm quan trọng, được duy trì đầy đủ theo các nghi thức truyền thống. Cho nên, việc trang trí gia tiên là việc rất cần thiết và không thể thiếu trong ngày trọng đại nhất cuộc đời của các cặp đôi.

Trang trí bàn thờ gia tiên tỏ lòng thành kính của con cháu với tổ tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên tỏ lòng thành kính của con cháu với tổ tiên

Trang trí gia tiên là sự thể hiện lòng hiếu thảo, kính trọng của con cháu đối với tổ tiên. Không những thế, trang trí bàn thờ gia tiên trong đám cưới đánh dấu sự có mặt của thành viên mới trong gia đình, nhằm báo hiệu cho ông bà tổ tiên chứng nhận con cháu. 

Hơn nữa, trang trí bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới là tín hiệu gắn kết tổ tiên và sự kiện trọng đại, hạnh phúc nhất đời của con cháu đối với ông bà tổ tiên hai bên. Việc làm này giúp tổ tiên chứng giám tình yêu của con cháu và vun đắp, xây dựng sự hạnh phúc gia đình.

Lưu ý khi trang trí gia tiên trong đám cưới

Tự trang trí gia tiên vào ngày cưới

Trong trang trí tiệc cưới thì trang trí gia tiên là việc hết sức quan trọng. Tự tự tay trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới sẽ là tốt nhất. Tự trang trí thể hiện lòng thành kính, tỉ mỉ, hiếu thảo đối với tổ tiên. Bên cạnh đó, bạn sẽ tiết kiệm một khoản chi phí lớn trong ngày cưới trong việc thuê trang trí gia tiên. 

Trang trí bàn thờ gia tiên cần nhiều vật dụng
Trang trí bàn thờ gia tiên cần nhiều vật dụng

Nếu bạn muốn tự tay trang trí bàn thờ gia tiên, bạn cần chuẩn bị một vài vật dụng cần thiết sau để ghi lại khoảnh khắc đẹp nhất.

  • Mâm ngũ quả (chuối, xoài, nho, thanh long, táo,…) được sắp xếp cân đối, bày trí rõ ràng hoặc có thể kết hình long phụng thể hiện sự gắn kết hạnh phúc của đôi uyên ương.
  • Câu đối, chữ hỷ, bát hương, đôi đèn cầy,…
  • Hoa tươi mang hương sắc thắm mới mẻ như hoa dơn, hoa lay ơn, hoa hồng, hoa sen,…

Đó là một vài vật dụng cần thiết để bày trí một bàn thờ gia tiên đẹp, cân đối. Bạn có thể kết hợp nhiều đồ trang trí gia tiên khác nhằm thiết kế bàn thờ gia tiên ấn tượng mà trang trọng nhất. 

Các cặp đôi có thể tham khảo những ý tưởng trang trí tiệc cưới giúp lễ cưới của bạn độc đáo và ý nghĩa nhất.

Cách trang trí gia tiên ngày cưới đúng chuẩn

Lựa chọn vật dụng quan trọng để trang trí gia tiên, bạn nên thiết kế cân đối, đặt trang trí đúng vị trí. 

Bạn nên dán câu đối và chữ hỷ trước tiên tạo một phông nền tổng thể để xây dựng các món đồ trang trí khác. Câu đối dán hai bên cùng chữ hỷ cân xứng ở giữa. Sau đó, bạn đặt hai bình hoa đối xứng hai bên câu đối. 

Chữ Hỷ được đặt chính giữa
Chữ Hỷ được đặt chính giữa

Khi sắp xếp mâm ngũ quả sẽ phức tạp hơn, bạn cần lựa chọn 5 loại quả không những tươi đẹp mà là sự kết hợp hoàn hảo tạo ý nghĩa. Người ta ưu tiên chọn 5 loại quả mang ý nghĩa Phú-Quý-Thọ-Khang-Ninh là thanh long, xoài, nho, mãng cầu, chuối. Mỗi loại quả là một biểu tượng cho sự hạnh phúc, đủ đầy. Không những thế, mâm ngũ quả được thiết kế với mong muốn các đôi uyên ương có một cuộc sống yêu thương nhau, nhiều tài lộc, sớm sinh quý tử. 

Có thể bạn quan tâm: 

Lưu ý khi chọn hoa trang trí gia tiên ngày cưới

Chọn hoa trang trí gia tiên ngày cưới rất quan trọng đòi hỏi sự tinh tế trong việc lựa chọn. Hoa trang trí bàn thờ gia tiên cần đa dạng màu sắc nhưng phải cân đối với tất cả các vật dụng trang trí. Không nên lựa chọn những bông hoa quá lòe loẹt màu sắc bởi nó không tạo điểm nhấn nổi bật. Người ta thường chọn các loại hoa như hoa hồng, hoa dơn, hoa lay ơn,… trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới.

Chọn hoa nhiều màu sắc tạo sự cân xứng
Chọn hoa nhiều màu sắc tạo sự cân xứng

Có rất nhiều loài hoa mang những ý nghĩa không tốt không nên sử dụng trang trí gia tiên ngày cưới. Hoa ly mang vẻ đẹp mềm mại, quyến rũ, mùi hương thơm ngát nhưng mang ý nghĩa chia ly, chia buồn. Hoa nhài có màu trắng tinh khôi nhưng có ý nghĩa bạc phận. Hoa cúc vạn thọ theo ý nghĩa Phương Đông sử dụng trong đám tang, thương vong. 

Cho nên, bạn cần chú ý lựa chọn hoa đúng đắn tránh chọn những bông hoa mang ý nghĩa không đẹp, không phù hợp trong ngày cưới.

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp là sự chăm chút, cẩn thận của gia đình nhằm thể hiện lòng hiếu thảo, kính trọng với ông bà tổ tiên. Mong rằng với những chia sẻ của Trung tâm Tiệc cưới & Hội nghị Mipec Palace, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về cách trang trí gia tiên để lễ cưới của mình được hoàn hảo nhất. 

Bài viết mới nhất
Các ý chính trong bài viết1 Xác định thời gian tổ chức tiệc cưới2 Những lợi ích khi đặt tiệc cưới sớm3 Những lưu ý khi đặt tiệc cưới4 Địa...
Các ý chính trong bài viết1 Phong cách chụp ảnh cưới tại phim trường2 Phong cách chụp ảnh cưới ngoại cảnh3 Chụp ảnh cưới theo phong cách Street Style4 Chụp...
Các ý chính trong bài viết1 Ưu nhược điểm khi tổ chức tiệc cưới ngoài trời1.1 Ưu điểm1.2 Nhược điểm2 Có nên tổ chức tiệc cưới ngoài trời hay không?3...
Các ý chính trong bài viết1 Lễ cưới gồm những gì?1.1 Lễ dạm ngõ1.2 Lễ ăn hỏi1.3 Lễ cưới1.4 Lễ lại mặt2 Những lưu ý cần phải biết về nghi...
Các ý chính trong bài viết1 Những điều cần chuẩn bị khi làm tiệc cưới1.1  Lựa chọn trung tâm tổ chức tiệc cưới uy tín1.2 Lựa chọn thực đơn và...
Các ý chính trong bài viết1 Trung tâm tiệc cưới Mipec Palace2 Tiệc cưới & Sự kiện Asean – Rạp Đại Nam3 Vạn Hoa Tiệc & Sự kiện – Hoàng...

Các dự án Tổ chức Tiệc cưới - Hội nghị bởi Mipec Palace

Đánh giá:
5/5
Tổ chức: 11/12/2020
Đánh giá:
5/5
Tổ chức: 10/12/2020
Đánh giá:
4.5/5
Tổ chức: 10/12/2020
Đánh giá:
5/5
Tổ chức: 09/12/2020
Đánh giá:
5/5
Tổ chức: 06/12/2020
Đánh giá:
4.5/5
Tổ chức: 05/12/2020