Trang chủTƯ VẤNThực Đơn Tiệc Buffet
Thực Đơn Tiệc Buffet

Thực Đơn Tiệc Buffet

Muốn tổ chức tiệc buffet thành công thì thực đơn tiệc buffet ngon đóng vai trò quan trọng nhất. Vậy làm sao để biết menu thực đơn các món ăn tiệc buffet ngon gồm những món gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Để có một cái nhìn tổng quát hơn cho những ai đang ấp ủ kinh doanh nhà hàng buffet, hoặc những cá nhân, cơ quan đang muốn tự tổ chức tiệc buffet chúng ta cần phải biết đến ba yếu tố quan trọng sau đây giúp mọi người hiểu rõ hơn về tiệc buffet và cách để có một thực đơn tiệc buffet hoàn chỉnh cả về chất lượng và số lượng.

Thực đơn buffet là gì? Tiệc buffet bao gồm những món gì?

Thực đơn buffet là gì?

Chắc hẳn chúng ta không còn ai xa lạ với loại hình tiệc buffet bởi những năm gần đây Việt Nam nở rộ phong trào ăn buffet, không chỉ ở những thành phố lớn, trong các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn sang trọng mà tiệc buffet còn xuất hiện phổ biến ở những quán bình dân, ở những vùng thôn quê, hoặc một số quán vỉa hè. Ngoài ra một số công ty, cơ quan, xí nghiệp cũng bắt đầu tổ chức ăn trưa cho công nhân, nhân viên bằng buffet.

Tiệc buffet là một hình thức tiệc mà ở đó thức ăn được bày sẵn trong những thiết bị hâm nóng buffet thực khách dự tiệc sẽ tự phục vụ đồ ăn, thức uống cho mình. Do đặc trưng của tiệc buffet là tạo ra sự thoải mái, phóng khoáng cho thực khách khi dùng tiệc nên tiệc buffet phù hợp để tổ chức tại nhà, cơ quan, nhà hàng, khách sạn,…

Thực đơn tiệc buffet (hay còn gọi là thực đơn tiệc đứng) cũng khác với những tiệc khác, món ăn trong tiệc cần phong phú, đa dạng để đáp ứng nhu cầu, sở thích của nhiều người. Thực đơn tiệc buffet có thể kết hợp từ nhiều phong cách, vùng miền khác nhau, như: món Á, món Âu, món Ấn,…

Tiệc buffet gồm những món gì?

Thực đơn tiệc buffet đầy đủ bắt buộc phải có:

  • Các món khai vị tiệc buffet,
  • Các món ăn chính (món ăn no)
  • Món ăn phụ
  • Các món buffet tráng miệng
  • Đồ uống.

Món khai vị buffet thông thường là soup và các loại salad, gỏi… những món này giúp kích thích vị giác, tạo cho bạn cảm giác thèm ăn trước khi bắt đầu những món chính. Một số món khai vị phổ biến như: Soup gà kem nấm, soup cua hột gà, soup bắp cua, gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi bò bóp thấu, salad nga, salad cà chua kiểu Ý, salad dưa leo cà chua,…

Các món ăn buffet chính (món ăn no) là những món giàu chất dinh dưỡng, giúp chúng ta ăn no. Món chính  bao gồm món ăn nóng và món nguội, một số món ăn chính phổ biến trong bất kì bữa tiệc buffet nào như: cơm chiên, mỳ xào, mỳ Ý sốt bò bằm, bò nấu sốt vang, gà hấp lá chanh, thịt nguội, xúc xích,…

Các món phụ là những món ít chất đạm hơn, một số món dùng ăn kèm món chính, phổ biến phải kể đến như: cháo trắng, bánh mì sandwich, phở gà, phở bò, hủ tiếu,…

Các món tráng miệng thường được dùng sau món ăn chính nhằm giúp thực khách giảm độ ngán sau khi ăn những món nhiều chất dinh dưỡng, phổ biến như: Rau câu trái dừa, chè long nhãn, chè khúc bạch, sâm bổ lượng, trái cây theo mùa, bánh su kem, caramen,…

Các loại đồ uống dùng trong tiệc buffet cũng giống với các loại tiệc khác, phổ biến là: cocacola, nước ép cam, nước ép dưa hấu, sữa đậu nành, trà đá, cà phê, sữa tươi, bia, các loại nước ngọt khác,…

Cách lên thực đơn tiệc buffet

Để lên được thực đơn tiệc buffet giá rẻ, ngon và đẹp mắt chúng ta cần dựa vào những tiêu chí như loại hình tiệc, chi phí tổ chức tiệc, thời gian tổ chức, đối tượng khách, không gian tổ chức tiệc

Loại hình tiệc buffet

Việc xác định loại hình tiệc buffet sẽ tổ chức giúp chúng ta định hình được những món sẽ có trong thực đơn phù hợp, đây là một tiêu chí quan trọng để hình thành nên một menu hoàn hảo. Mỗi một loại hình tiệc sẽ có một thực đơn phù hợp với nó, ví dụ, tiệc cưới hỏi, thông thường tiệc cưới thường có nhiều người trẻ, do đó menu sẽ có những món thiên về sở thích của lớp trẻ, đồ uống sẽ thường là bia, nước ngọt có gas.

Hoặc ví dụ cho tiệc liên hoan trên cơ quan vào dịp 20/10 chẳng hạn, thì đối tượng cần được chú ý ở đây là hội chị em, những món ăn buffet cũng sẽ nghiêng về sở thích của họ, và đương nhiên đồ uống cũng sẽ là những loại nước ép, nước ngọt tốt cho sức khỏe, đẹp da, giữ dáng…

Vậy nên tùy vào từng loại hình tiệc mà chúng ta lên thực đơn cụ thể và hợp lý như thực đơn buffet Âu, thực đơn buffet chay, thực đơn buffet bánh ngọt… Tuy nhiên cho dù là tổ chức tiệc thôi nôi hay sinh nhật, hay tiệc noel, chúng ta cần tuân thủ về kết cấu thực đơn đã nêu như trên, điều đó nhằm giúp cho bữa tiệc trở nên cân đối, không nhàm chán.

Chi phí tổ chức tiệc

Yếu tố quan trọng nhất để tổ chức tiệc là chi phí tổ chức, nguồn ngân sách sẽ quyết định những món ăn sẽ hiện diện trong buổi tiệc của bạn. Bạn không thể tổ chức một bữa tiệc buffet gồm những món hải sản đắt tiền trong khi chi phí hạn hẹp, do đó việc cân đối chi phí sẽ rất quan trọng. Nếu ngân sách của bạn nhiều, thực đơn sẽ thiên về những món giá cao hơn chứa: thịt bò, thịt gà, cá, hải sản,… còn nếu ngân sách eo hẹp hơn bạn nên làm nhiều những món rau, củ, mì, nui, bún, cháo,…

Thông thường đối với những tiệc buffet giá rẻ, người ta hay chọn thịt gà, thịt heo là lọai thịt chủ đạo, ngoài ra còn có các loại cá nước ngọt một số cá biển, tôm, bạch tuộc, nghêu,… rau củ cũng chiếm phần nhiều, bên cạnh đó tăng thêm các món gỏi, cuốn, soup, cháo.

Nếu bạn đã tham gia những bữa tiệc buffet bình dân có thể thấy, các món buffet nướng chiếm chủ đạo trên bàn tiệc phổ biến: Khoai tây chiên, cơm chiên, bánh bao chiên, bánh mì, soup gà nấm, nghêu hấp, chân gà nướng, cánh gà rim chua ngọt, ếch nướng sả ớt, xúc xích chiên, kimbap, gỏi cuốn, salad trộn dầu dấm… dĩ nhiên, những món này chi phí thấp nhưng vẫn được đông đảo người yêu thích.

Còn với những bữa tiệc buffet sang chảnh, cao cấp, bày trên bàn tiệc sẽ là những món buffet hải sản, thịt bò như: Mực xào sa tế, mực hấp, cua, ghẹ hấp, tôm hấp, tôm nướng, cá lăng nướng muối ớt, bò hầm rượu vang, dê xào lăn, tôm hùm bỏ lò, hàu nướng Canada, tu hài nướng, sườn nướng, sò vênh nướng mỡ hành, hàu nướng phô mai, sashimi cá hồi,…

Thời gian tổ chức tiệc buffet

Thời gian tổ chức tiệc cũng khá quan trọng trong việc phân bổ thực đơn hợp lý. Nếu tiệc buffet vào buổi sáng như trong các khách sạn, thì thực đơn sẽ thiên về những món buffet nhẹ nhàng, ít dầu mỡ, vừa giàu protein nhưng nhẹ nhàng, không ngán.

Trong đó phải kể đến các món bánh mì: bánh mì sandwich, bánh mì ổ ăn kèm thịt nguội, jambon thêm một ít phô mai, các loại mứt. Ngoài ra, bún, phở, cháo cũng được ưa chuộng, những món này nóng hổi, làm cảm giác ấm bụng khi thưởng thức, nhiều nước giúp tiêu hóa dễ dàng, ít dầu mỡ. Còn về đồ uống tất nhiên sữa tươi, trà, cà phê là không thể thiếu, sữa tươi có thể ăn kèm các loại ngũ cốc ăn liền. Đồ tráng miệng thường là các loại hoa quả như: dưa hấu, nho, thanh long,… ngoài ra còn có thêm sữa chua.

Tiệc buổi sáng hạn chế các món nướng, món nhiều thịt, vì những món đó sẽ làm cho bạn có cảm giác nhanh ngán, nặng bụng, và tất nhiên, không thể uống các đồ uống có gas, có cồn trong bữa sáng được, điều đó rất có hại cho dạ dày.

Tiệc buffet trưa và tối thì ngược lại, những món nhiều thịt sẽ xuất hiện nhiều hơn, người Việt ta thường ăn khá no trong bữa trưa, do vậy, nếu tổ chức tiệc buffet trưa bạn nên cân nhắc đưa vào trong thực đơn những món nhiều thịt, và hơn hết, là những món gây no như: cơm, mỳ, nui,… Tiệc buffet tối cũng vậy, thông thường buổi tối mọi người có xu hướng tụ tập ăn cùng nhau, vì vậy thực đơn sẽ phong phú hơn bữa sáng, những món nhiều đạm chiếm nhiều, nước ngọt có gas, nước uống có cồn cũng được dùng đến.

Đối tượng khách

Nếu bạn là chủ nhà hàng đang lên ý tưởng kinh doanh buffet, chắc chắn bạn phải nắm rõ được đối tượng khách mà bạn hướng đến là những ai? Người già, trung niên, học sinh, dân văn phòng, hay công nhân,…Việc xác định đối tượng khách sẽ xác định những món trong thực đơn đãi tiệc buffet của bạn gồm những món gì.

Ví dụ, đối với dân văn phòng, lượng đồ ăn họ ăn sẽ không nhiều, nhưng bắt buộc chất lượng phải ổn, các món có thể giá cao hơn bên ngoài chút xíu nhưng phải ngon, sạch sẽ. Còn đối với công nhân, nhất là những người làm lao động chân tay, lượng thức ăn họ ăn lớn, đồ ăn có thể không phải là ngon nhất, nhưng giá cả phải hợp lý với họ.

Hoặc bạn kinh doanh ở những khu vực có đối tượng là sinh viên, học sinh là chủ yếu, thì thực đơn của bạn chắc chắn không thể thiếu các món buffet nướng, lẩu, đồ chiên, đồ uống có cồn, nước ngọt có gas, giá cả cũng phải phù hợp với túi tiền với các bạn trẻ.
Còn nếu bạn chỉ muốn tổ chức tiệc tại nhà, bạn phải xem dự định mời những ai, đối tượng chủ yếu là người già, trung niên hay trẻ nhỏ. Thường thì khách gia đình sẽ có trẻ nhỏ, thực đơn của bạn nên có kèm theo cháo, soup, xúc xích, mỳ, bánh mì, sữa tươi,… để đảm bảo người lớn thoải mái mà các bé cũng được ăn no và ăn những món mà mình yêu thích.

Không gian tổ chức tiệc

Không gian tổ chức tiệc có thể là ngoài trời, trong nhà. Nếu tổ chức tiệc ngoài trời thường tiệc đồ nướng sẽ đựơc ưa chuộng hơn bởi không gian ngoài trời thoáng đãng, khi nướng đồ ăn sẽ không bị ám mùi khói, với cả, đồ nướng liền khi ăn sẽ nóng hổi, giòn, ngon. Còn nếu tổ chức trong nhà thường sẽ là những món ăn nấu sẵn, bởi không gian trong nhà kín, không phù hợp để bạn chế biến món ăn.

Bài viết mới nhất
Các ý chính trong bài viết1 1. Tặng 10 Đồ Uống Miễn Phí/1 Bàn Tiệc/Tiệc Cuối năm:2 2. Tặng 01 Chai Sâm Panh Nga Cao Cấp:3 3. Miễn Phí Hội...
Các ý chính trong bài viết1 Hoa cưới – Hoa mao lương2 Hoa hồng đỏ3 Hoa Tulip4 Hoa baby5 Hoa sen6 Hoa linh lan7 Hoa cưới – Hoa hồng trắng...
Các ý chính trong bài viết1 1. Prewedding – Thời gian trước đám cưới 03 tháng:2 2. Thời gian trước đám cưới 02 tháng:3 3. Thời gian trước đám cưới...
Đám cưới luôn là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời của mỗi cặp đôi. Để làm cho ngày hạnh phúc này trở nên thú vị và đáng nhớ...