Trang chủTƯ VẤNCẦN KIÊNG KỊ ĐIỀU GÌ TRONG ĐÁM CƯỚI Ở MIỀN BẮC?

CẦN KIÊNG KỊ ĐIỀU GÌ TRONG ĐÁM CƯỚI Ở MIỀN BẮC?

Việc cưới hỏi được coi là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi con người. Bởi vậy, để có một đám cưới suôn sẻ, khởi đầu tốt đẹp cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc trọn vẹn, ngoài những việc cần chuẩn bị tổ chức, thì theo quan niệm văn hóa của miền Bắc, có một số điều cần kiêng kị né tránh mà các cặp đôi và gia đình cần chú trọng. Vậy những điều đó là gì? Cùng tham khảo một số thông tin hữu ích từ Mipec Palace.

1. Không tổ chức đám cưới khi nhà có tang

Theo quan niệm của người xưa, khi nhà có tang của bố hoặc mẹ thì con cái phải để tang 3 năm mới được tổ chức cưới. Còn nếu là tang của ông bà thì phải sau một năm để tang. Vì nhà có tang là một chuyện buồn, mà đám cưới lại là việc hỷ. Thế nên, khi nhà có tang thì tổ chức đám cưới là điều cần kiêng kị. Ngày nay, khi văn hóa xã hội ngày càng rộng mở và hiện đại hơn, thêm vào đó là hoàn cảnh công việc, tuổi tác, cuộc sống riêng của các cặp đôi, thời gian hoãn cưới chịu tang dần được rút ngắn hơn mà không cần phải đúng là 1 đến 3 năm. Điều này tùy thuộc nhiều vào quyết định và sự thống nhất của 2 bên gia đình.

2. Tránh cưới năm tuổi Kim lâu

Những năm tuổi có đuôi 1, 3, 6, 8 được coi là Năm Kim lâu và là năm tuổi xấu của cô dâu. Khi làm đám cưới thì việc xem ngày lành tháng tốt sẽ dựa trên tuổi và năm sinh của cô dâu nên những năm phạm phải Kim lâu thường tránh tổ chức đám cưới bởi mong muốn cô gái bước vào cuộc sống hôn nhân luôn may mắn, tốt đẹp, không ảnh hưởng xấu đến đường con cái cũng như gia đình. Tuy nhiên hiện nay cũng đã có những cách hóa giải vấn đề này, vì đôi khi có những lí do bất khả kháng mà cặp đôi không thể chờ để qua năm Kim lâu. Thì họ sẽ chọn cách hóa giải là tổ chức đám cưới vào những ngày cuối của tháng 12 âm lịch, vì qua ngày Đông chí (đầu tháng 12 âm) tức là cô dâu đã hết tuổi Kim lâu.

3. Cần kiêng kị đón dâu sai giờ

Theo quan niệm dân gian, mọi việc quan trọng đều cần xem xét và lựa chọn giờ hoàng đạo để mọi sự được suôn sẻ hanh thông. Chính vì vậy, khi đón dâu cần theo đúng khung giờ xuất hành đã được lên kế hoạc để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến buổi lễ cũng như sự may mắn của cô dâu chú rể. Tuy không ai chứng minh được việc cần chính xác đến từng phút trong giờ đón dâu, nhưng việc có thờ có thiêng có kiêng có lành sẽ mang lại niềm tin về sự trọn vẹn, may mắn.

4. Mẹ cô dâu không đưa con gái về nhà chồng

Ông bà xưa có câu “ cha đưa mẹ đón”, tức là cha sẽ là người đưa con gái đi sang nhà chồng, vì theo các cụ quan niệm việc mẹ đẻ không đi cùng cô dâu để tránh cho việc cô dâu sau này lấn át mẹ chồng. Phong tục cần kiêng kị này cũng vẫn còn được thực hiện trong các đám cưới hiện nay.

5. Cô dâu không được ra khỏi phòng trước khi chú rể lên đón

Việc cô dâu đóng cửa ngồi trong phòng riêng chờ chú rể lên đón theo quan niệm dân gian là để tránh sự mất duyên cho cô dâu. Hơn nữa, vì nhà trai phải thực hiện những nghi lễ trao tráp và xin hỏi cưới với nhà gái nên lúc chú rể vào đón cô dâu mới chính thức được ra ngoài.

6. Kiêng kị việc đổ vỡ trong đám cưới

Đổ vỡ đồ đạc là điều mọi người đặc biệt muốn tránh trong toàn bộ các lễ của đám cưới. Vì việc đổ vỡ được coi là sự không may mắn và là điềm xui trong hôn lễ của các cặp đôi. Nếu trong đám cưới mà việc đổ vỡ vẫn xảy ra thì gia đình lúc đó sẽ làm một cái lễ nhỏ gọi là lễ “giải hạn xui”, với mong muốn không ảnh hưởng gì đến cô dâu chú rể và ngày vui.

Nói chung, cùng ở miền Bắc nhưng phong tục tập quán ở mỗi vùng miền, mỗi tỉnh thành lại có những nét riêng khác nhau. Tuy nhiên, một số điều cần kiêng kị trên đều là những điều cần tránh trong hầu hết các đám cưới miền Bắc. Với những thông tin hữu ích này, Mipec Palace hi vọng các cặp đôi sẽ có thêm kiến thức để chuẩn bị mọi thứ từ từng chi tiết nhỏ nhất để đám cưới được diễn ra trọn vẹn, ý nghĩa và cùng nhau bước vào cuộc sống gia đình thật may mắn, hoàn hảo.

>>> Xem thêm: TUNG VÀ BẮT HOA CƯỚI CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Bài viết mới nhất
Các ý chính trong bài viết1 1. Lễ Dạm Ngõ2 2. Lễ Ăn Hỏi3 3. Lễ Xin Dâu4 4. Lễ Rước Dâu5 5. Lễ Lại Mặt Cưới hỏi là một...
Cập nhật ngay chương trình ưu đãi mới nhất đến từ Mipec Palace. Hiện nay, việc tổ chức một buổi tiệc cưới hoàn hảo không khó, nhưng việc “chọn mặt...
Các ý chính trong bài viết1 1. Tặng 10 Đồ Uống Miễn Phí/1 Bàn Tiệc/Tiệc Cuối năm:2 2. Tặng 01 Chai Sâm Panh Nga Cao Cấp:3 3. Miễn Phí Hội...
Các ý chính trong bài viết1 Hoa cưới – Hoa mao lương2 Hoa hồng đỏ3 Hoa Tulip4 Hoa baby5 Hoa sen6 Hoa linh lan7 Hoa cưới – Hoa hồng trắng...