So sánh sản phẩm

Thủ tục đăng ký kết hôn ai cũng cần biết

Khi quyết định tiến tới hôn nhân, việc tổ chức đám cưới là việc chính thức công bố hai bạn đã về chung một nhà với gia đình, bạn bè bè người thân. Còn sau khi đăng ký kết hôn thì hai bạn mới là vợ chồng hợp pháp được công nhận bởi pháp luật. Việc thực hiện đăng ký kết hôn là một việc vô cùng quan trọng.

 

Nếu bạn đang chuẩn bị lập gia đình và còn đang gặp khó khăn trong việc làm thủ tục đăng ký kết hôn, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục đăng ký kết hôn
Thủ tục đăng ký kết hôn

Đối tượng được đăng ký kết hôn

 

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, quan hệ vợ chồng chỉ được xác lập khi hai bên đăng ký kết hôn. Khi đăng ký kết hôn phải đáp ứng một số điều kiện như:

 
  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên
  • Việc kết hôn do hai bên tự nguyện quyết định
  • Hai bên không bị mất năng lực hành vi dân sự
  • Không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như: Kết hôn giả tạo; tảo hôn; cưỡng ép kết hôn; đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác, kết hôn trong phạm vi 3 đời, ...

Thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn

 

UBND cấp xã nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn trong nước.

 

Trong trường hợp cả hai bên nam và nữ là người Việt Nam đang trong thời hạn công tác/ học tập/ lao động ở nước ngoài về Việt Nam đăng ký kết hôn, đã cắt hộ khẩu thường trú ở Việt Nam. Thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại UBND cấp xã, nơi cư trú trước khi xuất cảnh của một trong hai bên nam hoặc nữ.

 

UBND cấp Quận/Huyện khi hai bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn
Thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn

Giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn

 

Khi đăng ký kết hôn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 
  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu
  • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp
 

Trường hợp đã từng kết hôn thì phải nộp thêm Quyết định ly hôn của Tòa án.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn
Giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

 

Giấy chứng nhận kết hôn được cấp ngay sau khi cán bộ tư pháp nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ và xét thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định.

 

Trong trường hợp nếu cần xác minh thêm các điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn cấp Giấy chứng nhận kết hôn không quá 05 ngày làm việc.

Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn:

 

Bước 1: Hai bên nam, nữ thực hiện nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã nơi một trong 2 bên đăng ký kết hôn đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Hồ sơ gồm có những giấy tờ như đã nêu ở trên.

 

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch xem xét nếu như đủ điều kiện kết hôn thì công chức tư pháp ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch, cùng hai bên nam nữ ký vào sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cũng cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn. Thời hạn giải quyết không quá 5 ngày làm việc nếu cần phải xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam nữ.

Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn
Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn

Lệ phí đăng ký kết hôn

 

Nếu đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam cư trú trong nước thì được miễn lệ phí đăng ký kết hôn (trước đây mức lệ phí này được quy định tối đa 30.000 đồng).

 

Trên đây là những kiến thức về thủ tục đăng ký kết hôn mà đôi bạn trẻ nào cũng cần biết. Nếu bạn không nắm rõ, rất có thể quá trình làm thủ tục của hai vợ chồng bạn sẽ bị kéo dài ra. Điều này tuyệt đối nên tránh nhé, sẽ đỡ mất thời gian phải xin nghỉ làm về giải quyết giấy tờ. Và hoàn thành việc đăng ký thì hai bạn chính thức là vợ chồng hợp pháp của nhau rồi. Còn phần việc tiếp theo chính là tổ chức tiệc cưới ra mắt họ hàng và bạn bè hai bên gia đình thôi. Nhưng cũng không đơn giản để tìm được một trung tâm tiệc cưới làm bạn hài lòng đâu nhé. Hãy liên hệ ngay số máy nóng 024 2023 1888 để được tư vấn tốt nhất về dịch vụ cưới hỏi. 

 

Mipec  Palace chúc các bạn trăm năm hạnh phúc!

Tags: ,


Hỗ trợ trực tuyến
Xem ngày đẹp
Hỗ trợ trực tuyến