So sánh sản phẩm

Điểm khác biệt giữa đám cưới truyền thống và đám cưới hiện đại

Điểm khác biệt giữa đám cưới truyền thống và đám cưới hiện đại

Điểm khác biệt giữa đám cưới truyền thống và đám cưới hiện đại là gì? Đó là thắc mắc lớn nhất mà nhiều bạn trẻ bây giờ quan tâm đến. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về thắc mắc này cho các bạn.

Đám cưới là một dịp trọng đại của đời người. Tuy nhiên, ở mỗi thời đại khác nhau, mỗi xã hội khác nhau lại có kiểu đám cưới khác nhau. Đám cưới xưa thì mang những nét đẹp truyền thống, còn đám cưới nay thì mang nét hiện đại. Vậy nên đám cưới truyền thống và đám cưới hiện đại có nhiều điểm khác biệt.

Quan niệm về lễ cưới

  • Truyền thống:

Để tiến đến hôn nhân, cô dâu, chú rể cần phải được sự đồng ý của 2 bên gia đình, đôi khi phải căn cứ theo hoàn cảnh hai nhà thì đôi uyên ương mới được chúc phúc.

Trong ý thức người Việt thì lễ cưới giống như lời tuyên bố với tất cả mọi người về hôn ước của đôi uyên ương mới được chúc phúc.

  • Hiện đại:

Đôi uyên ương có nhiều quyền quyết định hạnh phúc của mình hơn, họ có quyền tìm hiểu và quyết định đến với nhau bằng đám cưới. Lễ cưới không còn phụ thuộc nhiều vào gia đình hai bên.

Ngoài tổ chức lễ cưới, đôi uyên ương cần đăng ký kết hôn để đảm bảo cho cuộc sống vợ chồng.

Nghi thức cưới hỏi

  • Truyền thống:

Nghi lễ cưới hỏi rườm rà, nhiều thủ tục hơn bao gồm mai mối, lễ cheo, chạm ngõ, ăn hỏi, xin dâu, đón dâu, lại mặt.

  • Hiện đại:

Một số thủ tục trong đám cưới đã được lược bỏ hết để phù hợp với đời sống hiện đại.

Hiện nay người ta chỉ còn giữ lại 5 lễ chính là dạm ngõ, ăn hỏi, xin dâu, đón dâu, lại mặt.

Lễ cưới được tổ chức tại nhà cô dâu, chú rể hoặc nhà hàng. Nếu tổ chức tại nhà hàng, cô dâu chú rể sẽ có thêm các nghi lễ như rót rượu mời bố mẹ, cắt bánh cưới, trao nhẫn và mới khách dùng tiệc.

Trang phục

  • Truyền thống:

Cô dâu thường mặc áo mớ ba, bên trong là áo có màu rực rỡ như hồng, xanh, vàng, … bên ngoài phủ áo the thâm.

Thời gian sau thì cô dâu thường mặc áo dài trắng hoặc váy trắng dài đơn giản. Chú rể sẽ mặc trang phục quần âu, áo sơ mi.

  • Hiện đại:

Trong lễ ăn hỏi, cô dâu thường mặc áo dài truyền thống, áo thường có màu tươi tắn, thêu hoa văn, họa tiết rồng phụng.

Trong đám cưới, cô dâu chú rể mặc trang phục theo kiểu phương Tây. Cô dâu diện váy cưới, chú rể mặc vest.

Có thể nói, hiện nay, việc tổ chức được một đám cưới vừa gọn nhẹ, phù hợp với cuộc sống hiện đại, vừa giữ được những nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt là điều mà nhiều đôi uyên ương chú trọng.

Mipec Palace – Nơi hạnh phúc vẹn tròn

Nếu các bạn đang có nhu cầu tổ chức đám cưới tại nhà hàng thì hãy đến với Trung tâm tiệc cưới Mipec Palace tại địa chỉ website: http://mipecpalace.vn/ .

Trung tâm tiệc cưới Mipec Palace là một địa điểm tổ chức tiệc cưới chuyên nghiệp hàng đầu tại Thủ đô Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm và uy tín được xây dựng qua nhiều năm hoạt động, Mipec Palace đã dần xây dựng được thương hiệu, hình ảnh của mình trên thị trường và được rất nhiều người lựa chọn đến.

Với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm phong phú và làm việc tận tâm, Mipec Palace cam kết sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.Hỗ trợ trực tuyến
Xem ngày đẹp
Hỗ trợ trực tuyến